Triệu chứng thoái hóa cột sống

Bệnh thoái hóa cột sống là bệnh mạn tính do thương tổn ở đĩa đệm của cột sống. Thoái hóa cột sống gây đau đớn, thậm chí có thể bị liệt, ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày. Việc nhận biết sớm triệu chứng thoái hóa cột sống, điều trị đúng cách là điều thiết yếu để hạn chế tối đa sự tiến triển và biến chứng của bệnh.

Triệu chứng thoái hóa cột sống

Triệu chứng thoái hóa cột sống

Triệu chứng thoái hóa cột sống

Cột sống là khung đỡ của toàn bộ cơ thể. Theo năm tháng, do ảnh hưởng từ môi trường, chế độ ăn uống, tư thế vận động, sinh hoạt, luyện tập và chịu sức nặng cơ thể mà bị yếu đi, lão hoá và sức nâng đỡ kém.

Đốt sống thắt lưng rất linh hoạt, giúp con người thực hiện các động tác như: cúi, ngửa, nghiêng, xoay, gấp,…

Biểu hiện lâm sàng của thoái hóa đốt sống cổ rất đa dạng và phức tạp. Các triệu chứng phổ biến bạn có thể gặp như:

Đau: đau là dấu hiệu bao giờ cũng có. Đau khi làm việc gắng sức, vận động nhiều, nhất là khi thời tiết thay đổi và đặc biệt là giảm khi nghỉ ngơi, không vận động. Tính chất của đau thường đau âm ỉ và liên tục, cơn đau càng tăng dần nếu không có sự can thiệp gì. Ví dụ như: xoa bóp, bấm huyệt, châm, cứu hoặc bôi các thuốc giảm đau như diclofenac, tinh dầu giảm đau… Các triệu chứng khác của viêm như: sưng, nóng, đỏ thường không thấy xuất hiện.

Hạn chế vận động: triệu chứng hạn chế vận động gần như bao giờ cũng gặp. Điển hình nhất của hạn chế vận động là khi người bệnh cúi xuống hoặc quay nghiêng sang bên khó khăn. Nếu có chèn ép dây thần kinh thì cúi xuống rất khó khăn và đau (hội chứng của đau thần kinh tọa).

Làm biến dạng cột sống như: cong, vẹo.

Ngoài ra có thể có hiện tượng teo cơ, nhất là trong trường hợp dây thần kinh tọa bị chèn ép lâu ngày.

Về chụp X-quang có 3 dấu hiệu đặc trưng: hẹp khe khớp, đặc xương dưới sụn và mọc gai xương.

Ngày nay, khoa học về y học ngày càng phát triển cho nên có nhiều kỹ thuật, xét nghiệm giúp cho việc chẩn đoán thoái hóa khớp và cột sống chính xác hơn rất nhiều như chụp cộng hưởng từ chẳng hạn…

Thoái hóa cột sống không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh mà còn ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Chính vì vậy nó là mối quan tâm của nhiều chuyên ngành. Bệnh hoàn toàn có thể phòng tránh nếu bạn có lối sống sinh hoạt khoa học, vận động thể dục thể thao hợp lý. Đừng để khi mắc bệnh mới tìm cách điều trị thì sẽ có nhiều ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

Leave a Reply