Triệu chứng đau lưng khi có kinh

Phụ nữ khi có kinh nguyệt thì có rất nhiều triệu chứng như đau bụng, đầy hơi, đau đầu và thêm nữa là triệu chứng đau lưng khi có kinh. Những triệu chứng này là hoàn toàn bình thường và sẽ giảm dần cho đến khi hết kỳ kinh.

trieu-chung-dau-lung-khi-co-kinh

Triệu chứng đau lưng khi có kinh làm phụ nữ rất khó chịu

Vậy vì sao phụ nữ thường có triệu chứng đau lưng khi có kinh?

Triệu chứng đau lưng khi có kinh nguyệt thường là hiện tượng trong tự nhiên và được cho là do những thay đổi nội tiết tố Prostaglandin (hormone trong một chu kỳ kinh nguyệt để thúc đẩy co tử cung để đổ nội mạc tử cung) có thể ảnh hưởng đến các cơ bắp trở lại thấp hơn. Dư thừa của prostaglandin gây dysmenorrheal hoặc đau kinh nguyệt. Co thắt nặng có thể dẫn đến đau lưng , khi cơn đau có thể tỏa ra từ vùng bụng dưới vào lưng.

Phụ nữ với lạc nội mạc tử cũng có thể bị đau lưng trong suốt chu kỳ kinh nguyệt và còn bị  đau lưng khi mang thai. Bạn có thể trao đổi vấn đề này với bác sĩ hoặc có thể làm giảm đau lưng theo cách dưới đây.

Cách làm giảm triệu chứng đau lưng khi có kinh.

Đi bộ.

Phụ nữ chăm hoạt động thể chất ít cảm thấy khó chịu trong chu kỳ kinh nguyệt và vượt qua giai đoạn này một cách dễ dàng. Tập thể dục nhẹ nhàng giúp tăng lưu lượng máu đến lưng và vùng xương chậu, từ đó giúp giảm các cơn đau.

Ăn uống đủ dưỡng chất.

Thường xuyên ăn ngũ cốc, trái cây và rau củ. Tránh ăn vặt, tránh muối và các loại nước giải khát có thể dẫn đến đầy hơi, làm trầm trọng thêm cơn đau lưng. Bổ sung vitamin B và ma giê cũng giúp ngừa chuột rút và đau lưng trong lúc “đèn đỏ”. Nếu bạn bị đau lưng nặng, hỏi ý kiến bác sĩ nên bổ sung dưỡng chất nào.

Uống đủ nước.

Mất máu trong thời kỳ này cũng dẫn đến mất nước. Không uống đủ nước có thể làm nặng thêm cơn đau. Hãy chắc rằng bạn uống đủ nước và các chất lỏng khác để bù cho lượng nước bị mất.

Chườm khăn nóng hoặc tắm nước ấm.

Lấy một chai nước nóng, bọc nó trong một miếng vải mỏng và tựa lưng vào chai nước nóng được gắn ở ghế hoặc ở giường. Bạn cũng có thể tắm dưới vòi sen nước ấm hoặc ngâm mình trong bồn nước ấm vì cách này giúp giảm chứng đau lưng dữ dội và chuột rút. Chườm lưng bằng miếng khăn, gạc ấm cũng giúp giảm đau lưng.

Mát xa.

Cách này cũng giúp giảm đau lưng. Bạn có thể sử dụng một số tinh dầu ấm. Việc dùng thuốc mỡ giảm đau cũng có tác dụng.

Tránh rượu bia và caffeine.

Vào thời kỳ “đèn đỏ”, uống vài ly cà phê hoặc ăn vài thanh sô cô la là không tốt chút nào. Tất cả những thực phẩm này có thể gây chuột rút và đau lưng, dẫn đến đầy hơi không cần thiết và tăng cân, càng khiến cơn đau lưng thêm trầm trọng. Thay vào đó, hãy tránh xa các loại thực phẩm này cho đến khi chu kỳ kinh nguyệt của bạn qua đi.

Nghỉ ngơi.

Nằm nghỉ trong vài phút mỗi hai giờ cũng có tác dụng, đặc biệt nếu cơn đau trở nên quá sức chịu đựng. Nhưng phải đảm bảo rằng bạn nằm trong tư thế thoải mái. Nệm không quá cứng cũng không quá mềm. Nằm nghỉ tựa lưng vào gối có thể giúp giảm bớt triệu chứng đau lưng khi có kinh.

Các bài tập duỗi thẳng và yoga.

Tập nhẹ duỗi tay chân và các bài tập cơ sàn chậu nên được thực hiện mỗi ngày để tăng cường cơ sàn khung chậu và các cơ vùng lưng. Tập yoga giúp cải thiện đáng kể cơn đau lưng dữ dội trong chu kỳ kinh nguyệt. Yoga giúp tăng cường các khớp và cơ bắp ở các bộ phận khác nhau của cơ thể. Nó cũng giúp tăng lưu thông máu và tính linh hoạt của cơ bắp.

Với một số biện pháp trên đây sẽ giúp bạn giảm đau bụng đau lưng khi có kinh và cũng rất tốt cho sức khỏe nếu bạn áp dụng thường xuyên.

Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh !

Nguồn baithuocnam.com

Leave a Reply