Trị đau lưng mỏi gối bằng cây đinh lăng

Đinh lăng là một loài cây mà rất nhiều gia đình trồng làm cây cảnh không những thế mà nó còn được dùng làm thuốc trong đông y chữa được rất nhiều bệnh, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem tác dụng của cây đinh lăng trong việc trị đau lưng mỏi gối như thế nào?

Cây Đinh lăng.

cay-dinh-lang-chua-benh-dau-lung-hieu-qua

 

Cây đinh lăng chữa bệnh đau lưng rất hiệu quả

Đinh lăng hay cây gỏi cá, nam dương sâm,  là một loài cây nhỏ thuộc chi Đinh lăng . Cây được trồng làm cảnh hay làm thuốc trong y học cổ truyền.

Đinh lăng còn được gọi là cây gỏi cá. Cây có lá kép, mọc so le, lá 3 lần xẻ lông chim, mép khía có răng cưa. Hoa nhỏ màu trắng, mọc thành tán. Quả dẹt, dài 3-4mm, dày khoảng 1mm. Lá đinh lăng phơi khô, nấu lên có mùi thơm đặc trưng, dân gian gọi nôm na là mùi “thuốc bắc”. Lá tươi không có mùi thơm này.

Tính chất dược liệu.

-Lá phối hợp với các loại thuốc khác làm bột hạ nhiệt và cũng dùng như thuốc giảm đau. Lá dùng xông làm ra mồ hôi và chứng chóng mặt. Dùng tươi giã nát đắp ngoài trị viêm thần kinh và thấp khớp và các vết thương. Lá nhai nuốt nước với một chút phèn trị hóc xương cá. Lá đinh lăng chống bệnh co giật cho trẻ em, lấy lá non và lá già phơi khô đem lót vào gối hoặc trải giường cho trẻ nằm để đề phòng bệnh kinh giật.

-Thân cành đinh lăng sắc uống chữa được bệnh đau lưng, mỏi gối, tê thấp, dùng phối hợp với rễ cây xấu hổ, cúc tần, cam thảo dây.

-Vỏ cây nghiền thành bột làm thuốc uống hạ nhiệt.

-Rễ đinh lăng có vị ngọt, hơi đắng, tính mát có tác dụng thông huyết mạch, bồi bổ khí huyết, lá có vị đắng, tính mát có tác dụng giải độc thức ăn, chống dị ứng, chữa ho ra máu, kiết lỵ. Nói chung, ngoài tác dụng lương huyết và giải độc thức ăn, những tính chất khác của đinh lăng gần giống như nhân sâm.

Bài thuốc trị bệnh đau lung mỏi gối từ cây Đinh lăng.

-Dùng thân cành Đinh lăng 20 – 30g, sắc lấy nước chia 3 lần uống trong ngày. Có thể phối hợp cả rễ cây xấu hổ, cúc tần và cam thảo dây.

-20-30gr thân cành sắc lấy nước uống. Có thể phối hợp chung với Lá lốt, Cúc tần, Bưởi bung, rễ Mắc cở, mỗi loại 10gr, sắc trong 600ml, cô còn khoảng 300ml uống 2-3 lần trong ngày, uống vài lần là bớt đau. Hoặc bài thuốc gồm rễ Đinh lăng 12g; Cối xay, Hà thủ ô, Huyết rồng, Cỏ xước, Thiên niên kiện tất cả 8gr, Vỏ quít, Quế chi 4gr, cho vào 600ml nước sắc còn 250ml, khi sắp nhắc khỏi bếp thì hãy cho vị Quế chi vào. Chia làm 2 lần uống trong ngày. Uống khi thuốc còn nóng.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm một số bài thuốc nam trị đau lưng mỏi gối từ những bài thuốc nam khác để có những cách chữa bệnh phù hợp với mình.

Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh !

Nguồn baithuocnam.com

Leave a Reply