Ngũ vị tử – vị thuốc đông y chữa mất ngủ hiệu quả

Đông y có rất nhiều những vị thuốc, bài thuốc giúp an thần, trấn tĩnh, bổ tâm…. Và không thể không nhắc đến Ngũ vị tử – vị thuốc đông y chữa mất ngủ rất hiệu quả. Từ xa xưa, ông cha ta đã biết đến vị thuốc này và áp dụng nó trong nhiều phương thuốc bí truyền. Chúng ta hãy cùng khám phá về công hiệu của vị thuốc này ngay sau đây.

Chữa mất ngủ bằng thuốc đông y

Chữa mất ngủ bằng thuốc đông y

Thuốc đông y chữa mất ngủ

>> Bạn đã biết cách làm thế nào để không mất ngủ chưa?

Ngũ vị tử

Ngũ vị tử còn được gọi là ngũ mai tử, là quả chín được phơi hoặc sấy khô của cây ngũ vị. Theo đông y, ngũ vị tử có tính ôn, vị chua, có tác dụng an thần, liễm phế, bổ thận… thường được dùng trong các trường hợp viêm phế quản mãn tính, hen suyễn, mất nước, tim đập nhanh – loạn nhịp. Đặc biệt là có công dụng chữa mất ngủ, ngủ mê, hay quên.

Cách dùng ngũ vị tử trong thuốc đông y chữa mất ngủ

Ngũ vị tử là vị thuốc được dùng nhiều trong các bài thuốc chữa các chứng bệnh và bồi bổ cơ thể rất tốt. Không chỉ vậy, vị thuốc này cũng được chế biến trong nhiều món ăn bổ dưỡng cũng là bài thuốc đông y chữa mất ngủ, mang đến hiệu quả bất ngờ.

Ngũ vị tử - thuốc đông y chữa mất ngủ

Ngũ vị tử – thuốc đông y chữa mất ngủ

Cách dùng làm thuốc

Theo đông y, mất ngủ là chứng bệnh có ảnh hưởng từ tâm, can, tỳ… nên việc điều trị sẽ chú trọng giúp bồi bổ và chữa các chứng bệnh từ bên trong, giúp giải quyết tận gốc.

Một số bài thuốc từ ngũ vị tử cụ thể như sau:

Chữa chứng cơ thể suy nhược, ra nhiều mồ hôi, đặc biệt là mồ hôi trộm:

Vị thuốc: Dùng ngũ vị tử 63g, bá tử nhân 125g, bán hạ khúc 125g; nhân sâm, mẫu hệ, ma hoàng, bạch truật mỗi loại 63g, đại táo 30 quả.

Cách dùng: Đại táo nấu thật mềm, bỏ hạt và nghiền nát. Các vị thuốc khác cũng nghiền nát thành bột mịn và trộn đều tất cả với nhau, sau đó nhào nặn thành dạng viên nhỏ. Mỗi ngày uống làm 2 lần, mỗi lần từ 20 – 30 viên.

Chữa chứng tân dịch không đủ, miệng khô, khát nước:

Vị thuốc: Ngũ vị tử 6g, đảng sâm 12g, mạch đông 12g.

Cách dùng: Mỗi ngày sắc 1 thang uống từ 2 – 3 lần.

Chữa chứng thận dương hư:

Vị thuốc: Ngũ vị tử 8g, long cốt 12g, phụ tử 12g, tang phiêu tiêu 12g.

Cách dùng: Mỗi ngày sắc 1 thang uống làm 2 – 3 lần trong ngày.

=>> Bí quyết chữa bệnh đau dạ dày mới lạ

Món ăn – bài thuốc

Món ăn - bài thuốc đông y chữa mất ngủ hiệu quả

Món ăn – bài thuốc đông y chữa mất ngủ hiệu quả

Ngũ vị tử có thể được dùng để chế biến trong các món ăn, có rất nhiều công dụng hiệu quả. Đây là vị thuốc đông y chữa mất ngủ rất tốt, người bệnh có thể tham khảo một số món bổ dưỡng như:

Tim lợn hầm ngũ vị tử:

Chuẩn bị: Tim lợn 1 quả, ngũ vị tử 9g.

Chế biến: Tim lợn rạch mở và rửa sạch, sau đó cho ngũ vị tử vào bên trong rồi khâu lại, hầm cách thủy cho đến khi chín mềm.

Món ăn này có công dụng rất tốt với những người gặp chứng tim đập loạn nhịp, thở gấp, dễ kích ứng, mất nước. Đây là món ăn – bài thuốc đông y chữa mất ngủ tác dụng rất nhanh chóng.

Rượu nhân sâm ngũ vị tử:

Chuẩn bị: rượu gạo 500ml, nhân sâm 10 – 20g, ngũ vị tử 30g, câu kỳ tử 30g.

Cách dùng: tất cả các vị cho vào bình thủy tinh ngâm trong 7 ngày là có thể dùng được. Nên uống trước khi đi ngủ tầm 15 – 20 ml. Những người bị suy nhược thần kinh, hồi hộp và mất ngủ khi dùng món này sẽ có hiệu quả rất tốt.

Tuy nhiên, khi sử dụng vị thuốc ngũ vị tử cũng có một số lưu ý, đặc biệt là một số người bệnh viêm khí phế quản mới phát gây ho, gây sốt thì không nên dùng. Vì vậy, trước khi sử dụng vị thuốc này cần sự tư vấn chính xác của thầy thuốc.

>>> Tham khảo cách chữa bệnh mất ngủ có công dụng cực hiệu quả và nhanh chóng chỉ sau 6 ngày sử dụng

Leave a Reply