Thoát vị đĩa đệm thắt lưng

Thoát vị đĩa đệm ngày nay là căn bệnh khá phổ biến, thường để lại những hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt hằng ngày của người bệnh. Tuy là thế nhưng tỷ lệ người bệnh hiểu rõ về căn bệnh này không cao, họ chưa nắm bắt được hoặc chưa có kiến thức nhiều về bệnh nên chưa có những biện pháp phòng và chữa bệnh đúng cách. Bài viết này sẽ cung cấp cho chúng ta một số kiến thức tổng quát để hiểu rõ hơn về căn bệnh này.

Bệnh thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là gì? Thông thường cột sống của chúng ta có cấu tạo từ nhiều đốt sống ghép lại, giữa các đốt sống là các đĩa đệm có tác dụng như là một lò xo đàn hồi giúp cột sống thực hiện được các động tác cúi, gập, nghiêng người hoặc xoay mình. Đĩa đệm có cấu trúc bao gồm các bao xơ bên ngoài và nhân nhầy bên trong, một khi cấu trúc của bao xơ bị yếu do đứt một số vòng sơ thì áp lực nhân nhầy sẽ đẩy chỗ đó phình ra khỏi vị trí cũ, hiện tượng nhân nhầy bên trong thoát ra ngoài gọi là thoát vị đĩa đệm.

Một số triệu chứng phổ biến của bệnh đó là:

- Đau như bị sốc điện: đây là triệu chứng phổ biến nhất của thoát vị đĩa đệm. Nó gây ra do áp lực tác động đến dây thần kinh bởi các đĩa đệm bị thoát vị, sinh ra những cơn đau bất chợt như bị sốc điện. Khi bị thoát vị ở vùng cổ thì chúng ta sẽ đau ở cổ lan dần sang các chi. Khi thoát vị xảy ra ở vùng lưng thì những cơn đau sẽ tập trung ở vùng thắt lưng kéo dần xuống chân.

- Tê và ngứa ran: những biểu hiện tê và ngứa ran xuất hiện thường xuyên như kim châm trong cánh tay hoặc chân tùy vào khu vực thoát vị đè nén lên.

- Yếu và teo cơ: do các lực nén các khối thoát vị lên rễ thần kinh. Tác động trực tiếp lên não bộ gây ra những rối loạn, và cảm giác của cơ bắp bị yếu do điều phối kém gây ra cho người bệnh, họ sẽ nhanh chóng bị teo cơ và mất khả năng lao động.

- Vấn đề bàng quang và ruột: khi các rễ thần kinh bị tổn thương nó sẽ ảnh hưởng các chi và nghiêm trọng hơn là người bệnh có thể mất kiểm soát vùng bàng quang và ruột, gây ra chứng tiêu và tiểu không tự chủ do rối loạn cơ tròn. Đối với trường hợp này thì người bệnh cần phải gặp bác sĩ ngay vì nó gây tổn hại rất lớn đến sức khỏe.

Một số nguyên nhân chính gây ra thoát vị đĩa đệm: do chấn thương, do tai nạn hoặc do quá trình lao động làm việc khuân vác những vật nặng sai tư thế. Hơn thế nữa tuổi tác cũng là một nguyên nhân phổ biến dẫn đến bệnh, vì khi lớn tuổi các đĩa đệm thường bị thoái hóa. Các bao xơ rất dễ bị rách, nhân nhầy dễ bị khô làm mất tính linh hoạt của đĩa đệm. Để điều trị căn bệnh này hiệu quả, khi chúng ta phát hiện ra những triệu chứng trên nên tìm ngay đến bác sĩ để có sự chẩn đoán kịp thời và đưa ra những biện pháp chữa trị hiệu quả.

Nên tìm hiểu thêm thông tin về thoát vị đĩa đệm để có thêm kiến thức về căn bệnh này.

Leave a Reply