Thay đổi thói quen giúp đẩy lùi đầy bụng trướng hơi bụng sôi

Các bệnh về đường tiêu hóa như bụng sôi, bụng đầy hơi, rất phổ biến hiện nay. Và chướng bụng đầy hơi uống thuốc gì, sôi bụng, rối loạn tiêu hóa uống gì luôn là thứ nhiều người quan tâm. Nhưng thực sự vị thuốc hiệu quả nhất lại chính là việc thay đổi thói quen hằng ngày của mỗi người. Vì đây chính là nguyên nhân gây ra những bệnh lý này. Vậy những thói quen nào bạn cần từ bỏ ngay.

⇒ 7 lý do khiến tiêu chảy nhiễm trùng là một trong những bệnh nguy hiểm tồi tệ nhất

Loại trừ những thực phẩm sinh nhiều hơi

Thay đổi thói quen giúp đẩy lùi đầy bụng trướng hơi bụng sôi

Có một số loại thức ăn khi tiêu hóa sản sinh ra nhiều khí hơn những thức ăn khác. Thực phẩm sinh hơi hàng đầu chính là hạt đậu. Đậu gây đầy hơi, đó là vì vỏ hạt đậu chứa những chất đường không tiêu hóa được. Khi đậu vào đến đại tràng, các vi khuẩn ở đó ăn các chất đường và sản xuất ra nhiều sản phẩm phụ là khí. Muốn làm giảm hiện tượng đầy hơi do đậu, cần ngâm kỹ hạt đậu khô với nước và rửa sạch đậu trước khi nấu để loại bỏ hết lượng đường không tiêu hóa được ở vỏ đậu. Ngay việc dùng đậu đóng hộp cũng cần phải xả nước và rửa sạch đậu.

Một số thức ăn khác cũng sản sinh ra nhiều hơi là bắp cải, súp lơ, cải xoong, cải xoăn… Ngoài ra, với một số người có vấn đề về việc dung nạp đường lactose trong sữa và không tiêu hóa được thì triệu chứng rõ ràng nhất là đầy hơi sôi bụng và trung tiện nhiều. Uống các loại nước giải khát có gas, hay do ăn quá nhanh, nuốt thức ăn lẫn với hơi cũng làm bị đầy hơi.

Với những người thừa cân, ít hoạt động, đặc biệt là lười thể dục, thể thao thì chướng bụng, đầy bụng thường xuyên gặp ở những người này. Việc ăn nhiều đồ ăn nhanh, nhiều dầu mỡ cũng khiến bụng sinh nhiều hơi, ăn uống khó tiêu.

Để tránh hiện tượng đầy hơi sôi bụng, khi ăn cần ăn chậm, nhai kỹ và ngậm miệng khi ăn. Bớt uống nước khoáng, đồ uống có gas, nếu có thói quen nhai kẹo cao su thì cần phải bỏ. Chỉ ăn đậu đã loại bỏ vỏ và giảm ăn các loại rau sản sinh nhiều khí như nói ở trên. Có thể uống thêm các viên thuốc than hoạt tính như carbophos, uống 1-2/viên ngày, uống trong 3-5 ngày.

Trên đây là một số thói quen trong ăn uống khiến hệ tiêu hóa của bạn gặp vấn đề như bụng nhiều hơi, sôi bụng, khó tiêu. Nếu bạn đang giữ những thói quen này thì nên từ bỏ chúng ngay hôm nay để có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh nhé.

Leave a Reply