Thảo dược hoa tam thất

Nếu bây giờ có ai đó hỏi: ” Trong Đông Y, loại hoa nào được xếp hạng đầu tiên thì có lẽ tôi sẽ không ngần ngại mà trả lời đó là hoa tam thất. Trải qua bao đời nay, giữa những thăng trầm của lịch sử cùng với những biến chuyển không lường của dòng thời gian, hoa tam thất vẫn chứng tỏ được tác dụng cũng như hiệu quả của nó.

Cùng với nhân sâm, nấm linh chi đều là những thứ rất tốt cho sức khỏe chúng ta, hoa tam thất cũng được xếp vào hàng là một trong những thảo dược quý hiếm mà tự nhiên ban tặng. Vì là một bài thuốc từ tự nhiên, nên hoa tam thất rất ít có tác hại mà hầu như là không có. Nhiều vị thuốc có thể sử dụng trong một thời gian dài mà không gây độc hại cho cơ thể và không xuất hiện hiện tượng kháng thuốc. Tuy nhiên, với hoa tam thất, ta không thấy các phản ứng phụ. Đây chính là ưu điểm của hoa tam thất so với thuốc Tây.

Tam thất có vị đắng ngọt, tính ấm, vào các kinh can, thận. Có tác dụng hoạt huyết, bổ huyết, cầm máu, tiêu ứ huyết, tiêu sưng, giảm đau.Tam thất nam có vị cay, đắng, tính ôn. Có tác dụng thông kinh, hoạt huyết, tán ứ, tiêu thũng, chỉ thống.

Một số bài thuốc y học cổ truyền có vị hoa tam thất:

1. Chữa máu ra nhiều sau khi đẻ:

– Hoa Tam thất rã nhỏ ra lấy nước. Kết hợp hoa tam thất uống với nước cơm ngày uống 2-3 lần hoặc thái mỏng hầm với thịt gà, thịt chim, ăn hằng ngày trong vài tuần.

2. Chữa thiếu máu hoặc huyết hư (các chứng sau khi sinh):

– Tần gà non với hoa hoặc củ tam thất, ăn nguyên con.

3. Chữa suy nhược cơ thể ở người già và phụ nữ sau khi sinh:

– Hoa tam thất cùng với sâm bổ chinh 40g, ích mẫu 40g, kê huyết đằng 20g, hương phụ 12g. Tán nhỏ, uống ngày 30g (có thể sắc uống với liều thích hợp).

4. Tam thất còn phối hợp với kỷ tử, cúc hoa chữa các chứng bệnh về mắt.

Ngày xưa, Hoa tam thất qúy và hiếm như Nhân sâm hay Linh chi vậy. Bây giờ vẫn qúy song không còn hiếm nữa. Trà Tam thất, bột Tam thất … là thức uống bổ dưỡng thường nhật của nhiều gia đình ở thành phố cũng như nông thôn, nhất là với người già và phụ nữ khi sức khoẻ có phần suy giảm. Có những loại hoa tam thất khô được bán sẵn bên ngoài thị trường và được sự ủng hộ của rất nhiều khách hàng.

hoa tam thất

Leave a Reply