Cách phòng và trị chứng rối loạn giấc ngủ cực hiệu quả

Giấc ngủ rất quan trọng đối với mỗi con người, nó là một nhu cầu sống còn đối với cơ thể chúng ta. Mỗi người dành đến 1/3 cuộc đời mình để ngủ nhưng có rất nhiều người không thể đảm bảo đủ số thời lượng đó, họ thường mắc phải chứng rối loạn giấc ngủ, bị mất ngủ và gặp nhiều khó khăn trong việc tái tạo lại năng lượng cần thiết. Vậy làm thế nào để phòng tránh được chứng bệnh này và điều trị hiệu quả nhất?

Vì sao bị rối loạn giấc ngủ

Vì sao bị rối loạn giấc ngủ

Chứng rối loạn giấc ngủ là gì?

Trong khi ngủ, cơ thể chúng ta sẽ tiết ra những hormone quan trọng giúp quá trình chuyển hóa, tích lũy năng lượng cần thiết cho những hoạt động trong ngày và sự tăng trường của cơ thể, ngủ sẽ giúp não bộ sắp xếp lại những thông tin, thiết lập và củng cố trí nhớ…

Hiện nay, rất nhiều trường hợp gặp phải rối loạn giấc ngủ, nó không phân biệt lứa tuổi hay giới tính mà nó xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Đặc biệt là trong cuộc sống hiện nay đầy rẫy những áp lực, chứng bệnh này lại càng phổ biến hơn.

Rối loạn giấc ngủ thường biểu hiện dưới 3 trạng thái chủ yếu là chứng mất ngủ, ngủ nhiều và rối loạn nhịp thức ngủ.

Cách phòng và trị rối loạn giấc ngủ

Để phòng và trị hiệu quả chứng rối loạn giấc ngủ, điều quan trọng nhất là phải xuất phát từ bản thân người bệnh, chính là việc xây dựng lại những thói quen sinh hoạt hàng ngày sao cho hợp lý nhất, không ảnh hưởng đến giờ giấc ngủ, đồng thời cần bổ sung những dinh dưỡng cần thiết giúp an thần và ngủ tốt hơn.

Loại bỏ chứng rối loạn giấc ngủ

Loại bỏ chứng rối loạn giấc ngủ

Từ sinh hoạt hàng ngày

  • Thực hiện giờ giấc đi ngủ và thức dậy đúng giờ
  • Tránh ngủ nhiều vào ban ngày
  • Tập thể dục buổi sáng đều đặn
  • Không sử dụng các chất kích thích vào buổi chiều và tối
  • Hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử nhiều vào buổi tối và thức quá khuya

Từ chế độ dinh dưỡng

Nên cung cấp những chất dinh dưỡng cần thiết và tốt cho hệ thần kinh, giúp tinh thần thoải mái và bạn sẽ ngủ ngon hơn. Nhưng lưu ý là tránh ăn quá no và ăn những thực phẩm khó tiêu nhiều vào buổi tối.

Dưới đây sẽ một số nhóm dinh dưỡng và thực phẩm để có giấc ngủ tốt và sâu giấc nhất:

Vitamin nhóm B

Những thức ăn chứa nhiều vitamin nhóm B sẽ giúp hệ thần kinh hoạt động tốt, cơ thể sẽ luôn thoải mái và có được giấc ngủ sâu hơn. Và thông thường, ở những người mất ngủ nồng độ Vitamin B1 trong máu rất thấp, vì vậy nên cung cấp dinh dưỡng từ những thức ăn như gạo lứt, cá tươi, thịt gà, sữa đậu măng tây…

Vitamin D

Đây là một dưỡng chất rất quan trọng, nó tham gia vào quá trình tổng hợp canxi, ngoài ra, đây cũng là yếu tố rất quan trọng đối với giấc ngủ.

Hãy cung cấp cho cơ thể nguồn vitamin D tự nhiên bằng cách tiếp xúc với ánh sáng mặt trời vào buổi sáng sớm. Điều này sẽ rất tốt cho cơ thể và đặc biệt là bạn không phải lo lắng chứng rối loạn giấc ngủ của mình nữa.

Magie

Ăn rau xanh chữa chứng rối loạn giấc ngủ

Ăn rau xanh chữa chứng rối loạn giấc ngủ

Magie là một chất có chức năng làm thư giãn cơ bắp, dây thần kinh một cách tự nhiên, điều này sẽ giúp bạn loại bỏ những căng thẳng thần kinh. Đặc biệt, nghiên cứu mới nhất cũng cho thấy, mất ngủ là dấu hiệu đầu tiên của tình trạng cơ thể thiếu magie.

Những thức ăn giàu magie như: rau mồng tơi, rau bina, rau dền, bơ, hạnh nhân, lúa mạch…

Tryptophan

Đây là một hợp chất có thể gây buồn ngủ do nó làm tăng nồng độ serotonin trong não. Hãy cung cấp chất dinh dưỡng này nhiều vào buổi tối bằng cách uống một ly sữa ấm, ăn hạnh nhân, mật ong… sẽ giúp tryptophan nhanh chóng được hấp thụ vào máu.

>>> Khám phá các tác hại nghiêm trọng có thể xảy ra nếu bị bệnh mất ngủ lâu ngày.

Leave a Reply