Phương pháp điều trị thoái hóa đĩa đệm

Nhiều người cho rằng bệnh thoái hóa đĩa đệm là do tuổi già nên không cần chữa trị và chịu đựng để cơn đau trôi qua. Bạn không biết rằng có nhiều phương pháp điều trị thoái hóa đĩa đệm rất hiệu quả giúp bạn không gặp phải đau đớn do bệnh gây nên và chất lượng cuộc sống cũng sẽ không bị ảnh hưởng.

phuong-phap-dieu-tri-thoai-hoa-dia-dem

Phương pháp điều trị thoái hóa đĩa đệm

Bệnh nhân nên thực hiện theo những cách dưới đây nhằm làm giảm các triệu chứng đau lưng, đau chân hay khó chịu do đĩa đệm thoát vị gây ra:

- Liệu pháp vật lý

- Các phương pháp điều trị bằng nắn xương/ nắn khớp xương

- Sử dụng các loại thuốc chống viêm thông thường(non steroid)

- Thuốc uống chống viêm giảm đau loại steroid (ví dụ: Prednisone hoặc methprednisolone )

- Thuốc gây tê ngoài màng cứng (hormone chữa viêm và dị ứng)

Đìêu trị không cấn đến phẫu thuật có thể kết hợp các phương pháp sau:

Chương trình luyện tập giúp giảm đau do thoái hoá đĩa đệm đồng thời cũng là một phần trong liệu pháp điều trị các bệnh đau lưng nói chung. Chương trình luyện tập bao gồm:

- Kéo duỗi gân kheo: vì những gân này có thể làm căng cơ vùng lưng và chỗ đau do thoái hoá đĩa đệm gây ra.

- Bài tập giúp lưng dẻo dai: ví dụ như bài tập cố định xương sống tự động. trong bài tập này, bệnh nhân học cách xác định xương sống tự nhiên của mình, vị trí mà họ cảm thấy dễ chịu nhất và cố định vị trí đó.

- Các bài tập cử đông nhẹ nhàng: ( như đi bộ, đạp xe, bơi) giúp lưu thông chất dinh dưỡng và khí huyết tới xương sống đồng thời giảm lực cho đĩa đệm.

- Chườm ấm hoặc chườm lạnh vào chỗ bị đau để làm cho các cơ và khớp cử động linh hoạt

- Các loại thuốc như thuốc chống viêm nhiễm không chứa steroid (ví dụ: thuốc ibuprofen, thuốc naproxen, chất ức chế COX-2) và các loại thuốc giảm đau như thuốc acetaminophen(như  Tylenon) giúp bệnh nhân có thể hoạt động bình thường. Các loại thuốc kê đơn mạnh hơn như thuốc uống steroid, thuốc tiêm steroid gây tê, thuốc giảm đau cơ hay thuốc giảm đau có tính gây mê cũng có thể giúp giảm cơn đau dữ dội trong thời gian ngắn. Tuy nhiên không phải loại thuốc nào cũng thích hợp với mọi bệnh nhân do đó bệnh nhân cần có sự tư vấn sử dụng thuốc của bác sĩ.

- Liệu pháp xoa bóp là loại thuốc giảm đau tự nhiên hiệu quả nhờ vào việc thoa dịu các dây thần kinh và tế bào cảm giác, lưu thông khí huyết, đồng thời giảm căng cơ.

Tìm hiểu thêm về phương pháp điều trị thoái hóa đĩa đệm bằng đông y, đây là cách dùng thuốc cũng rất hiệu quả, không có tác hại với cơ thể như dùng các loại thuốc tây y.

Leave a Reply