Những điều cần biết khi bị thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm gây nên các cơn đau thắt lưng, hông, cổ khiến người bệnh rất khó chịu. Ở Việt Nam hiện có tới 30% dân số bị chứng đau lưng, hông, đau cổ do thoát vị đĩa đệm gây ra; 17% người trên 60 tuổi bị thoát vị đĩa đệm. Và sau đây là những điều cần biết khi bị thoát vị đĩa đệm.

nhung-dieu-can-biet-khi-bi-thoat-vi-dia-dem

Bệnh thoát vị đĩa đệm do nhân nhầy đĩa đệm ở khớp xương bị lệch ra khỏi vị trí hoặc bị mòn dần theo thời gian làm cho các khớp xương chèn ép vào dây thần kinh gây cảm giác đau nhức kéo dài. Thoát vị đĩa đệm thường tồn tại ở 3 dạng chính là thoát vị đĩa đệm cổ, thoát vị đĩa đệm cột sống, và thoát vị đĩa đệm mất nước.

Những điều cần biết khi bị thoát vị đĩa đệm

1. Trong quá trình điều trị thoát vị đĩa đệm bệnh nhân phải nằm ở trên giường nghỉ ngơi, ăn uống đại tiểu tiện tại chỗ, tránh làm tăng gánh nặng cho đốt sống lưng

2. Khi lựa chọn giường cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm phải chọn giường cứng, sử dụng một lớp đệm mỏng vừa phải, tránh nằm giường mềm, ngủ ở tư thế nằm ngửa co gối là thích hợp nhất, phải nắm rõ tư thế lên xuống giường chính xác.

3. Những triệu chứng như ho, hắt hơi hoặc đại tiểu tiện phải dùng sức, trước đó cần phải chú ý đến việc bảo vệ vùng lưng, ví dụ hai tay giữ lưng, tránh làm cho vùng lưng chịu sự chấn động mạnh dẫn đến tái phát bệnh .

4. Nếu đang điều trị thoát vị đĩa đệm, bệnh nhân nên đeo đai lưng khi ra khỏi giường, cho dù có làm việc hay không đều phải tăng cường bảo vệ lưng, tránh cho lưng bị tổn thương, thời gian đeo đai lưng không được vượt quá 3 tháng để phòng cơ lưng bị teo.

5. Duy trì tư thế đứng và tư thế đi lại đúng cách, thay đổi những tư thế không thích hợp. Trong sinh hoạt hàng ngày, không nên giữ một tư thế quá lâu, nên thường xuyên thay đổi tư thế hoặc nghỉ ngơi, tránh gây tổn thương cơ lưng.

6. Bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cần một môi trường sống và làm việc tốt, trong nhà cần phải giữ ấm, khô ráo, tránh ẩm thấp, thời tiết thay đổi cần chú ý ăn mặc phù hợp.

7. Người làm việc chân tay nên tăng cường ý thức bảo vệ lưng, thay đổi phương thức làm việc, tránh làm những công việc ảnh hưởng nặng gây áp lực cho vùng lưng, nên đổi sang công việc nhẹ nhàng hơn

Bên cạnh đó cần chú ý:

- Với những người hay làm việc lâu với 1 tư thế như nhân viên văn phòng thì nên đồi tư thế sau khoảng 1 để đảm bảo cho đĩa đệm giảm áp lực. Khi thấy bị đau nên nghỉ ngơi, chườm nóng hoặc tắm nước nóng, tự xoa vuốt các khớp cổ lưng tay chân. Thường xuyên tập thể dục mỗi buổi sáng.

- Không làm, khiêng vật nặng quá sức mình vì trọng tải của cột sống – đĩa đệm có giới hạn nhất định. Nếu bạn cố gắng quá sức sẽ làm hỏng cấu trúc cơ thể làm tăng khả năng cong vẹo cột sống, thoát vị đĩa đệm.

- Không nên đột ngột hoạt động mạnh, mà phải san sẻ lực từ từ nếu không sẽ bi sai tư thế

- Luôn giữ đúng tư thế đứng thẳng cho cột sống cho bất kì công việc gì kể cả mang vác, bưng bê hay giặt giũ, bế trẻ em, lái xe…

- Nên có chế độ làm việc hợp lí, điều hòa sự lao động phục hồi của đĩa đệm. Theo một số nghiên cứu cho rằng, đĩa đệm chỉ chịu trọng tải tối đa khoảng 2h và cần khoảng 15 đến 20 phút để phục hồi lại dịch đĩa đệm.

- Cần phải biết kết hợp làm việc và nghỉ ngơi xen kẽ để đĩa đệm được phục hồi kịp thời tránh tình trạng mắc bệnh thoát vị đĩa đệm sau này.

Muốn xác định chính xác xem có bị thoát vị đĩa đệm cột sống hay không thì bệnh nhân phải được chụp cộng hưởng từ (MRI) cột sống để có biện pháp điều trị thích hợp.

Tìm hiểu thêm về cách điều trị thoát vị đĩa đệm tại đây.

Leave a Reply