Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh đau lưng

Đau lưng là căn bệnh phổ biến trong cộng đồng ngày nay, trong đó có đến 80% dân số bị mắc bệnh nhưng không rõ nguyên nhân. Rất nhiều trường hợp gây ra những cơn đau tột cùng cho người bệnh làm ảnh hưởng đến đời sống cũng như tinh thần của người bệnh. Một số trường hợp sẽ tìm đến bác sĩ để tìm kiếm sự trợ giúp, một số khác sẽ tự tìm cách để kiềm chế những cơn đau ngay tại nhà.

Bệnh đau lưng

Các nguyên nhân gây ra đau lưng thì nhiều, nhưng phổ biến nhất là do xương khớp bị tổn thương như: viêm tủy xương, hoại tử xương, viêm khớp, khớp bị lão hóa, thoái hóa đĩa đệm cột sống, xoắn, gãy xương, loãng xương, trượt đốt sống, hẹp ống sống, gân hay là cơ bị rách, bị căng quá mức vì tai nạn hay vì cử động quá mạnh, hoặc đĩa đệm bị xô lệch, khe đốt sống bị hẹp lại… đều có thể sinh đau lưng. Cũng có khi do thường xuyên khuân vác vật nặng, cúi gập người sai tư thế cũng gây ra những cơn đau cấp tính.

Do có nhiều nguyên nhân gây đau lưng nên cũng có nhiều biểu hiện bệnh tuỳ thuộc nguyên nhân. Các dấu hiệu thường gặp là đau ở vùng khác nhau, có thể áp dụng một hoặc phối hợp các phương pháp sau đây để điều trị bệnh đau lưng, như dùng vật lý trị liệu giúp bệnh nhân mau chóng bình phục, khi đã bớt đau nên thực hiện tập vận động nhẹ nhàng hợp lý tại nhà, dùng các loại thuốc giảm đau, hay phẫu thuật. Tập thể dục nhẹ nhàng cho cơ lưng hoạt động điều hòa, nhiều khi đã khỏi bệnh, xoa bóp, tập yoga… cũng có nhiều hiệu quả trong việc chữa khỏi bệnh đau lưng. Đối với những trường hợp đau nặng hơn, khi dùng các thuốc giảm đau và chống viêm không kết quả, thì nên tìm đến bác sĩ và dùng thuốc theo sự chỉ dẫn của bác sĩ. Những trường hợp cần được điều trị bằng phẫu thuật như: lệch đĩa đệm cấp tính có ảnh hưởng tới thần kinh; dây thần kinh bị chèn ép như đau thần kinh tọa, gai cột sống, gãy đốt sống…

Để phòng ngừa đau lưng, chúng ta nên chú ý tránh các tư thế sai như đứng lom khom, ngồi không thẳng, khuân vác vật nặng… Khi có dấu hiệu đau lưng, nên đi khám ngay bác sĩ chuyên khoa cột sống để được hướng dẫn điều trị đúng đắn.

Ngoài ra cần duy trì những thói quen tốt cho sức khỏe cũng là một trong những điều quan trọng để phòng tránh bệnh đau lưng.

Leave a Reply