Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm

Khi sự cân bằng trong các đĩa đệm bị mất thì một vấn đề nảy sinh là căn bệnh thoái hóa đĩa đệm. Thoái hóa đĩa đệm có thể ảnh hưởng tới cột sống thắt lưng và gây ra các cơn đau lưng. Vậy nguyên nhân thoái hóa đĩa đệm là ở đâu, có cách nào khắc phục các nguyên nhân này không?

nguyen-nhan-thoai-hoa-dia-dem

Nguyên nhân thoái hóa đĩa đệm

Đĩa đệm bị thoái hoá: do quá trình lão hoá tự nhiên, yếu tố di truyền hoặc đĩa đệm không được nuôi dưỡng tốt, lớp bao xơ bên ngoài đĩa đệm bị già đi, suy yếu, dần xuất hiện các đường nứt và không còn chắc chắn để giữ khối nhân nhầy bên trong khiến nhân này thoát ra ngoài qua các khe nứt. Thoái hoá đĩa đệm là nguyên nhân gây ra khoảng 50% các trường hợp thoát vị đĩa đệm.

Cụ thể như :

Nguyên nhân đầu tiên gây thoát vị đĩa đệm là các chấn thương cột sống do tai nạn giao thông hoặc tai nạn lao động.

Nhiều thói quen sinh hoạt lao động hàng ngày cũng ảnh hưởng xấu tới xương khớp như tư thế ngồi làm việc không đúng cách gây cong vẹo cột sống, tập thể dục không đúng cách gây thoái hoá khớp, trật khớp.

Các bệnh lý cột sống bẩm sinh hay mắc phải như gai đôi cột sống, gù vẹo, thoái hóa cột sống cũng là các yếu tố thuận lợi gây bệnh.

Những người ở độ tuổi từ 30 đến 50 là có nguy cơ bị thoát vị cao nhất do những thành phần nước và đàn hồi bên trong nhân tủy sẽ giảm đi theo tuổi.

Bệnh thường gặp với những người trên 30 tuổi, đĩa đệm thường không còn mềm mại, nhân nhày có thể bị khô, vòng sụn bên ngoài xơ hóa, rạn nứt và có thể rách. Trên cơ sở đó nếu có một lực tác động mạnh vào cột sống (chấn thương, gắng sức…), nhân nhày có thể qua chỗ rách của đĩa đệm thoát vị ra ngoài chui vào ống sống, chèn ép rễ thần kinh gây đau cột sống.

Thoái hóa đĩa đệm cũng có thể do nguyên nhân di truyền. Nếu bố mẹ có đĩa đệm yếu do bất thường về cấu trúc thì con cái cũng dễ bị thoát vị đĩa đệm.

Khi bị thoái hóa đĩa đệm đốt sống cổ, người bệnh có biểu hiện đau vùng gáy, vai. Ðau, tê, mất cảm giác từng vùng ở cả tay, cổ tay, bàn tay, giảm cơ lực tay. Các triệu chứng này tăng lên hay giảm xuống theo cử động cổ tay… Còn khi bị thoát vị đĩa đệm đốt sống thắt lưng thì gây đau vùng thắt lưng: tê, đau, lan dần xuống mông và chi dưới, nặng có thể bị bại liệt; cảm giác đau tăng khi nằm nghiêng, ho, đại tiện…; ngoài ra, người bệnh có thể bị hạn chế cử động cột sống như: mất khả năng cúi, ưỡn của thắt lưng (không cúi được xuống thấp…).

Trong giai đoạn đau cấp, bệnh nhân có thể sử dụng thuốc kháng viêm, thuốc giãn cơ, kết hợp với vật lý trị liệu theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Bác sĩ cho biết, đa số các trường hợp đau thần kinh tọa (thoát vị đĩa đệm gây chèn rễ thần kinh) có thể khỏi khi điều trị nội khoa, dù còn hơi ê ẩm và có thể tái phát; chỉ một số ít trường hợp phải phẫu thuật. Đó là những bệnh nhân bị thoát vị kèm biến chứng thần kinh: yếu, liệt chân, ảnh hưởng đến cơ vòng bàng quang dẫn đến rối loạn tiêu tiểu.

Thêm thông tin chiết tiết về bài thuốc gia truyền chữa bệnh thoái hóa đĩa đệm, xem chi tiết tại đây.

Leave a Reply