Ngủ dậy bị đau lưng, sự ám ảnh khó chịu

Chị M chia sẻ : Vào mỗi buổi sáng, tôi thường thức dậy với một cơn đau dữ dội và cứng lại ở lưng. Cơn đau này thường biến mất vào gần cuối ngày, nhưng cứ khi ngủ dậy là cơn đau lại ập tới khiến cho công việc của tôi bị ảnh hưởng rất nhiều. Vậy làm thế nào để tôi có thể ngăn chặn được tình trạng ngủ dậy bị đau lưng và tạm biệt những cơn đau nhức dai dẳng?

ngủ dậy đau lưng

Vai trò của giấc ngủ với cuộc sống

Chúng ta thường dành khoảng 1/3 thời gian trong ngày cho việc ngủ, vì ngủ là một phần thiết yếu của cuộc sống giúp cho tinh thần sảng khoái và có một sức khỏe tốt để chuẩn bị cho một ngày mới.

Nhưng điều đáng buồn là rất nhiều người đang phải khổ sở vì thường xuyên gặp phải tình trạng ngủ dậy bị đau lưng, điều này có thể khiến cho lưng bạn ngày càng bị ảnh hưởng và đau nhức hơn.

Đa số những người bị đau lưng khi thức dậy thường do một số những nguyên nhân gây nên như tư thế ngủ không đúng, thường xuyên mệt mỏi, căng thẳng, bị áp lực dẫn tới giấc ngủ không sâu. Bên cạnh đó, nó cũng do cột sống của bạn đang có vấn đề, đĩa đệm và cột sống đang bị thoái hóa do tuổi tác, những thương, tư thế thường ngày chưa chuẩn xác thường xuyên cong vẹo cột sống

Nguy hiểm hơn nó còn là dấu hiệu của những bệnh như sỏi thận, hẹp ống sống, ung thư..

Làm cách nào để tạm biệt triệu chứng thức dậy bị đau lưng

Tư thế ngủ

Trước tiên, bạn cần chắc chắn rằng bạn đang ngủ ở một tư thế tự nhiên và không làm hại tới cột sống. Không nằm úp khi ngủ vì nó có thể gây ra đau lưng, đau cổ khi ngủ dậy.

Hãy cố gắng ngủ xoay người sang hai bên hoặc nằm thẳng. Có thể sử dụng 1 – 2 cái gối để dưới đầu gối khi ngủ, hoặc kẹp giữa 2 đầu gối để giữ cho cột sống thẳng và duy trì một đường cong tự nhiên khi ngủ.

Kiểm tra lại giường của bạn

Tiếp đến, hãy chắc chắn rằng chiếc giường của bạn là thích hợp để cung cấp một giấc ngủ ngon. Nếu như bạn thức dậy với một chiếc lưng đau mặc dù tư thế bạn hoàn toàn đúng, thì có thể vấn đề nằm ở chiếc giường là rất cao. Tốt nhất nên lựa chọn loại nệm có độ cứng vừa phải sẽ giúp cho lưng bạn được thoải mái hơn. Ngoài ra, những nghiên cứu và chỉ ra rằng nếu bạn đã sử dụng chiếc nệm quá lâu thì cần phải thay chiếc mới ngay vì nệm dùng lâu sẽ không đảm bảo chất lượng và làm hại đến cột sống. Đây chính là một nguyên nhân gây ra tình trạng bị đau lưng khi thức dậy.

Tư thế rời khỏi giường

Cuối cùng, bạn hãy chắc chắn rằng tư thế rời khỏi giường của mình chuẩn xác. Sự thật là, đa phần mọi người thường hay có thói quen ngồi dậy, xoay lưng lại và ra khỏi giường rất nhanh, điều này hoàn toàn không chính xác mà nó còn làm hại chính lưng bạn.

Cách tốt nhất để rời khỏi giường là hãy ngồi dậy từ từ, sau đó sử dụng cánh tay đẩy người sang bên. Từ vị trí này, bạn hãy tiến đến cạnh giường và đứng dậy thật chậm rãi, lưng thẳng.

Leave a Reply