Một vài yếu tố có thể gây trào ngược hoặc viêm loét dạ dày bất cứ lúc nào

Tôi được chẩn đoán trào ngược dạ dày hơn 1 năm trước, vẫn đang uống thuốc điều trị, nhưng gần 1 tháng nay tôi có biểu hiện hồi hộp, trống ngực, tim đập nhanh, đo được 90-110 nhịp/phút. Liệu có phải trào ngược acid dạ dày gây tim đập nhanh? Trào ngược acid xảy ra khi các dịch tiêu hóa trong dạ dày trào ngược vào thực quản gây khó chịu và đau ở đường tiêu hóa trên và thường người bệnh sẽ cần đến thuốc trị trào ngược dạ dày ngay. Trào ngược dạ dày tác động tới nhịp tim thông qua dây thần kinh phế vị.

Dây thần kinh phế vị chạy qua nhiều cơ quan như cổ, ngực và bụng, có chức năng điều chỉnh nhịp tim, kích thích nhu động ruột và điều tiết dịch dạ dày. Vì vậy, các chuyên gia phỏng đoán rằng khi acid dạ dày trào ngược lên sẽ kích thích các dây thần kinh phế vị gây tim đập nhanh, đánh trống ngực, khó thở.

Bệnh trào ngược dạ dày, viêm loét dạ dày có nguy hiểm không ?

Bệnh trào ngược dạ dày có nguy hiểm không ?

Bệnh trào ngược dạ dày có nguy hiểm không ?

Trào ngược acid dạ dày xảy ra ở những người thường xuyên trong trạng thái căng thẳng, stress, sinh hoạt không điều độ, và tim đập nhanh cũng gặp nhiều ở đối tượng này. Vì vậy, 2 bệnh kể trên thường đi kèm với nhau. Những người bị trào ngược dạ dày thực quản có thể quen với chứng ợ nóng và cảm giác nóng rát trong thực quản. Trong khi thực quản nằm gần với trái tim nên khó có thể phân biệt giữa cơn đau thực quản và đau thắt ngực có liên quan trực tiếp đến tim. Trước hết, bạn cần đi khám tại chuyên khoa tim mạch của bệnh viện tuyến Tỉnh hoặc Trung Ương để xác định xem nguyên nhân gây tim đập nhanh có phải do các bệnh tim mạch hay không.

Các cụ đều thống nhất cho rằng tỳ vị bị tổn thương, chân hỏa suy vi mà thành bệnh. Cụ Trương Cảnh Nhạc viết: phiên vị là chân hỏa đã suy vi, vị hàn tỳ nhược, nên không thể tiêu hóa thức ăn (phản vị thị chân hỏa thực vi, vị hàn tỳ nhược, bất năng tiêu cốc). Nguyên nhân gây trào ngược dạ dày. Như chúng ta đã biết: Vị – dạ dày là nơi tiết acid (dịch vị), nhào trộn với thức ăn để cho quá trình thủy phân thức ăn diễn ra sau đó.

Quá trình hình thành và phát triển của bệnh

Xuống đến tá tràng kết hợp với dịch mật, dịch tụy là các men tiêu hóa cơ bản để nhũ tương (sữa hóa) thức ăn và hấp thu ở tiểu tràng (ruột non). Cùng với nhu động dạ dày, nhu động ruột, thức ăn được đẩy dần xuống đường tiêu hóa dưới. Quá trình này nếu không có gì bất thường thì không sao, nếu có bất thường dù tăng hay giảm đều là bệnh lý – sinh bệnh. Khi thiếu acid ở dạ dày, những trường hợp dieu tri viem da day này bao giờ cũng bị giảm nhu động.

Bệnh viêm loét dạ dày hình thành và phát triển như thế nào ?

Bệnh viêm loét dạ dày hình thành và phát triển như thế nào ?

Thiếu acid thì quá trình thủy phân thức ăn cũng giảm theo gây ra các biểu hiện đau dạ dày. Trước hết là thức ăn được vận chuyển xuống đường tiêu hóa dưới chậm hơn nên có cảm giác đầy bụng, nặng bụng, đi ngoài phân mềm có khi sống. Do quá trình thủy phân giảm nên thức ăn tiêu hóa chậm, lại không hết do đó sinh hơi làm tăng áp lực dạ dày. Tại sao ngày nay nhiều người bị trào ngược dạ dày? Như vậy các bạn đã hiểu cơ bản về trào ngược dạ dày, còn ngày nay tỷ lệ viêm loét dạ dày tăng nhiều và nhất là trào ngược dạ dày tăng cao, lại khó chữa, tại sao? Tại vì ngày nay áp lực cuộc sống thường xuyên làm tăng tiết dịch vị, khí trệ, khí uất làm đau dạ dày. Hiểu được cơ chế, nguyên nhân, nó là cái gì? Nó như thế nào? Thì mới có thể chữa được.

Leave a Reply