Hoa tam thất – Vàng không đổi

Hoa tam thất là một loại thuốc quý, tuy nhiên lại có vị đắng và rất khó uống. Bên cạnh đó trên mỗi bộ phận khác nhau sẽ có công dụng và cách dùng khác nhau.

Người dân Việt thường chỉ biết đến củ tam thất với món gà hầm nhiều hơn giúp tăng cường sức khỏe, tốt cho tim mạch. Tuy nhiên, hoa tam thất cũng được dùng làm món trà uống rất tốt cho con người.

Hoa tam thất là một vị thuốc rất quý cho con người. Theo dược cổ, hoa tam thất có vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt, bình cam, giáng áp. Nhiều người sợ khi uống trà hoa tam thất sẽ có vị đắng. Tuy nhiên, Đông Y có câu nói rất nổi tiếng: “ Tiền cam, hậu khổ, hậu cam cam”. Có nghĩa là khi uống trà hoa tam thất ban đầu sẽ có vị ngọt, nhưng để một lúc thì có vị đắng, rồi càng về sau thì ngọt mãi. Vị đắng là vị đặc trưng của hoa tam thất đó, uống nhiều sẽ quen bởi các cụ vẫn nói thuốc đắng dã tật.

Với y học hiện đại, hoa tam thất có thành phần chính là hoạt chất của nhân sâm Rb1, Rb2, có vị ngọt, mát và có tác dụng làm giảm cholesterol toàn phần, ngăn ngừa xơ vữa mạch máu, giúp tăng cường tuần hoàn máu. Ngoài ra, còn có khả năng ngăn ngừa, phòng chống bệnh ung thư, cụ thể là tác dụng ức chế sự hình thành và phát triển của khối u; Chữa các bệnh do thiếu máu lên não nhờ khả năng làm tăng cường máu lên não chữa các chứng bệnh đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, choáng; Chữa nhĩ minh, nhĩ lung tức là chữa các chứng bệnh tai ù, tai điếc. Rất tốt cho tế bào gan, tăng cường chức năng giải độc gan, hạ men gan; Điều chỉnh rối loạn chuyển hóa mỡ nên rất tốt với người gan nhiễm mỡ. Chữa tiểu đường: hạ đường huyết, giúp bệnh nhân tiểu đường mạnh khỏe và giảm các biến chứng do bệnh tiểu đường gây ra. Làm đẹp, giảm béo: chống lão hóa, điều chỉnh rối loạn chuyển hóa mỡ nên làm giảm béo tốt, nhất là béo bụng, béo đùi; Tác dụng thanh nhiệt (làm mát, giải nhiệt), giải độc gan, hỗ trợ chữa và phòng chống mụn, nám da, giúp cho làn da sáng đẹp. Song còn tác dụng lợi sữa cho phụ nữ sau sinh.

Cùng với nhân sâm, hoa tam thất được Đông Y xếp vào loại ” Thượng phẩm”, nghĩa là vị thuốc bổ ích và không có độc tính. Hoa tam thất được sử dụng từ bao đời lâu. Mặc dù nó vô cùng quý nhưng hiện nay dân ta có điều kiện và đã sử dụng rất nhiều. Tam thất được chia làm 2 loại đó là tam thất bắc và tam thất nam.

cây tam thất

Những trường hợp không nên dùng hoa tam thất

- Đối với thai phụ

- Những người khi đang chảy máu thì không nên dùng

- Trẻ em không nên dùng.

- Trị tiêu chảy tại nhà.

Tiến sĩ Y khoa Hoàng Lam Dương, Bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương khuyến cáo: Trong điều trị căn bệnh ung thư, ngoài những thuốc đặc trị, có thể sử dụng thêm tam thất. Thông thường, người mắc bệnh ung thư vẫn phải được điều trị bằng xạ trị hay hóa trị… Điều trị kết hợp với tam thất sẽ tăng tính nhạy cảm của mô ung thư, từ đó có thể sử dụng ít hơn thuốc đặc trị, như vậy sẽ ít gây độc hại hơn cho người bệnh. Nhưng nhấn mạnh rằng hoa tam thất cũng không thể thay thế hoàn toàn thuốc đặc trị ung thư.

Lời khuyên khi lựa chọn hoa tam thất

Bạn nên đến các cửa hàng thuốc Đông Y để tìm mua hoa tam thất khô về  uống. Hạn chế việc mua hoa tam thất ngoài chợ vì nó có thể được pha với các cây khác dẫn đến việc điều trị không hiệu nghiệm.

hoa tam thất

Leave a Reply