Cách dùng hạt sen chữa mất ngủ đạt hiệu quả nhất

Hạt sen có rất nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho cơ thể, ngoài ra người ta còn dùng hạt sen chữa mất ngủ. Hãy khám phá xem thực hư công dụng của hạt sen, cách sử dụng hạt sen như thế nào là hiệu quả nhất trong bài viết dưới đây.

Công dụng thực sự của hạt sen

Công dụng thực sự của hạt sen

Hạt sen chữa mất ngủ

Đông y thường dùng hạt sen trong các bài thuốc bổ dưỡng cơ thể và chữa các bệnh mất ngủ, suy nhược cơ thể hiệu quả.

Không những vậy, hạt sen là một loại thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng như chè sen, mứt sen… thịt gà hầm hạt sen, móng giò hầm hạt sen, tim lợn hầm sen… Đây đều là những món ăn hấp dẫn và được ưa chuộng.

Do hạt sen có tác dụng an thần hiệu quả, nên đây cũng là vị thuốc chữa các bệnh đau đầu mất ngủ. Ngoài ra, các dưỡng chất trong hạt sen cũng rất tốt cho những người bị thiếu máu, đái dầm, tiêu chảy…

>>> Khám phá một số bài thuốc đông y chữa mất ngủ cực hiệu quả

Cách dùng hạt sen chữa mất ngủ

Trong 100g hạt sen tươi có chứa: 9,5g protid, 30g glucid, 0,8g xenluloza, cung cấp cho cơ thể khoảng 162 calo. Đặc biệt trong loại hạt này còn chứa rất nhiều vitamin cần thiết như B1, B2… Trong hạt sen khô cũng chứa đầy đủ những dưỡng chất này, tỉ lệ có thể nhiều hơn hạt tươi và cung cấp cho cơ thể 342 calo.

Công dụng của hạt sen chữa mất ngủ

Công dụng của hạt sen chữa mất ngủ

Hạt sen bao gồm phần hạt và phần nhân màu xanh được gọi là tâm sen, tuy nhiên để chữa bệnh mất ngủ, nếu chỉ dùng nguyên phần hạt thì sẽ không đạt công dụng tốt nhất. Người ta thường dùng kết hợp với tâm sen để chữa mất ngủ hiệu quả hoặc chỉ dùng riêng tâm sen cũng có thể chữa mất ngủ.

Hạt sen giữ nguyên tâm sen sấy khô và bảo quản kĩ có thể dùng được rất lâu. Hạt sen có tính bình, không độc, không có cấm kị đặc biệt nhưng các trường hợp người bị khó tiêu, đầy bụng, táo bón thì nên hạn chế dùng, và đặc biệt là không nên dùng tâm sen trong một thời gian dài.

=>> Xem thêm về những điều khiến bạn mắc bệnh viêm gan B

Bài thuốc chữa mất ngủ

Ngoài những món ăn bổ dưỡng và là bài thuốc bồi bổ tốt từ hạt sen, để phát huy tác dụng hạt sen chữa mất ngủ hiệu quả nhất, nên sử dụng hạt sen còn giữ lại tâm sen hoặc dùng riêng tâm sen.

Tâm sen chữa bệnh mất ngủ hiệu quả

Tâm sen chữa bệnh mất ngủ hiệu quả

Dưới đây là một số bài thuốc từ tâm sen chữa mất ngủ rất tốt, nhưng lưu ý, người bệnh không nên dùng trong một thời gian dài vì có thể ảnh hưởng đến sinh lý hay cơ chế của tim.

1. Dùng 3g tâm sen cho vào ấm pha với nước sôi, đợi ngấm 15 phút là có thể uống, đặc biệt là nên uống thay trà hàng ngày rất tốt.

2. Tâm sen 8g, hạt muồng 20g sao khô, mạch môn 15g, cả 3 loại hãm lấy nước uống hàng ngày.

3. Tâm sen 5g, lá vông nem 20g, hoa nhài 10g, táo nhân 10g. Đem sao thơm rồi tán bột mịn các loại thảo dược rồi trộn đều với nhau trừ hoa nhài. Mỗi ngày hãm với 1 lít nước sôi, khi nước trà còn ấm cho hoa nhài vào để tạo hương thơm dịu mát và uống nhiều lần trong ngày. Đây vừa là thức uống thanh khiết vừa có công dụng chữa mất ngủ rất hiệu quả.

>>> Có thể bạn sẽ muốn biết dùng loại trà hoa tam thất chữa mất ngủ có công dụng thực sự như thế nào!

Leave a Reply