Điều trị thoái hóa cột sống bằng vật lý trị liệu

Bệnh thoái hóa cột sống có nhiều phương pháp chữa bệnh khác nhau. Việc điều trị bệnh thoái hóa cột sống nếu chỉ đơn thuần dựa trên thuốc sẽ không đem lại hiệu quả cao và cơn đau sẽ tái đi tái lại nếu các nguyên nhân gây đau vẫn còn. Điều trị thoái hóa cột sống bằng vật lý trị liệu là một cách chữa bệnh bảo tồn an toàn và hiệu quả mà bạn cần biết.

dieu-tri-thoai-hoa-cot-song-bang-vat-ly-tri-lieu

Điều trị thoái hóa cột sống bằng vật lý trị liệu

Tùy theo mức độ, nguyên nhân bệnh lý cột sống và triệu chứng, người bệnh sẽ được trị liệu với các loại máy và những bài tập vận động  thích hợp.

A: Điện trị liệu

SÓNG NGẮN:

Giúp gia tăng tuần hoàn trong các mô sâu, nhờ vậy gia tăng dinh dưỡng vùng tổn thương, đồng thời tăng đào thải các chất gây viêm, làm giảm đau. Áp dụng rất tốt cho các chứng đau cơ xương khớp (bệnh thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống, thoái hóa khớp, viêm chu vi vai, viêm xoang…)

SIÊU ÂM:

Nếu bệnh nhân có điểm đau, siêu âm cho hiệu quả rất cao nhờ tác dụng cơ học, các màng tế bào rung lên làm tăng hoạt động màng, gia tăng tuần hoàn, tăng cường dinh dưỡng cục bộ, giảm đau, giảm viêm làm mềm mô sẹo, giảm kết dính.

KÍCH THÍCH ĐIỆN:

Các dòng điện giảm đau được áp dụng đặc biệt khi bệnh nhân đang đau cấp, cơ đang co thắt các dòng điện này sẽ làm giảm đau nhờ ức chế đường dẫn truyền thần kinh lên não và đồng thời làm giảm co thắt  giúp người bệnh mau chóng hết đau.

LASER:

Giúp giảm đau, tê và kích thích tái tạo mô.

B: Vận động trị liệu

Song song với các phương thức trên, vận động tập và giữ tư thế tốt trong sinh hoạt hằng ngày rất quan trọng trong quá trình điều trị.

Mục đích các bài tập là để lấy lại sự cân bằng của hệ cơ xương khớp, điều mà thường xuyên bị phá vỡ mọi nơi mọi lúc trong quá trình sống và làm việc của con người. Do vậy phải tìm ra các cơ co rút để kéo giãn, đồng thời tìm ra các cơ yếu để tập mạnh. Tùy theo bệnh lý mà có các bài tập khác nhau.

Các biện pháp phối hợp khác trong điều trị thoái hóa cột sống bằng vật lý trị liệu, chúng tôi đưa ra dưới đây để bạn tham khảo áp dụng:

- Người bệnh cần nằm nghỉ, thư giãn. Nhưng cũng không được nằm quá lâu khiến máu khó lưu thông, tăng cảm giác mệt mỏi. Chỉ cần cảm thấy đỡ đau là bạn đã phải đi lại đôi chút. Nói chung, người bị thoái hoá cột sống không nên ngồi một chỗ mà nên vận động nhẹ nhàng, tập thể dục vừa phải.

- Nên nằm trên ván cứng.

- Chườm nóngbằng thảo dược (ngải cứu) vùng bị đau.

- Tránh mang xách nặng, thay đổi tư thế đột ngột.

- Nên ăn canh cua, sữa đậu nành…để bổ xung canxi.

- Với những người lao động trí óc, cứ ngồi làm việc khoảng 1 – 2 tiếng phải đứng dậy đi lại, tập một vài động tác có lợi cho lưng.

- Với người lao động chân tay, chú ý không mang vác quá sức. Với những vật quá nặng, không bao giờ được đứng cúi lưng để nhấc vật lên mà phải ngồi xổm xuống, nâng vật lên từ từ.

- Tập thể dục thường xuyên, đều đặn. Tập Thái cực quyền, bơi lội là rất tốt để phòng ngừa đau lưng do thoái hoá cột sống.

Ngoài ra bạn có thể xem thêm về cách điều trị thoái hóa cột sống bằng thuốc nam cũng là một phương pháp rất được nhiều người áp dụng.

Leave a Reply