Đầy hơi chướng bụng do thực phẩm nào gây ra

Hiện tượng đầy hơi chướng bụng là một hiện tượng thường gặp ở hệ tiêu hóa. Do thói quen ăn uống sinh hơi trong đường ruột. Thường các thức ăn sinh nhiều hơi đều thuộc dạng khó tiêu như đồ chiên rán, dầu mỡ hay chứa nhiều chất xơ, tinh bột. Nhiều người cũng thắc mắc khi chướng bụng đầy hơi uống thuốc gì, tuy nhiên chúng ta hãy đi tìm hiểu những thực phẩm nào gây ra chướng bụng trước nhé.

Nguyên nhân gây đầy hơi chướng bụng do thực phẩm nào?

Những thực phẩm hàm lượng fructose cao

Đầy hơi chướng bụng do thực phẩm nào gây ra

Fructose là chất mà các vi khuẩn đường ruột rất yêu thích. Chính vì vậy, khi ăn quá nhiều thực phẩm có chứa hàm lượng fructose cao sẽ tạo thành khí trong dạ dày. Nho, anh đào, táo, lê, mận, dưa hấu, chà là,…là những loại trái cây có hàm lượng fructose cao. Fructose với hàm lượng nhỏ sẽ có tác dụng phòng chống được nhiều bệnh tật, dễ tiêu hóa. Nhưng với hàm lượng cao sẽ ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa của cơ thể.

ĐỀ CỬ: Đánh bay triệu chứng viêm đại tràng mãn tính chỉ với vị thuốc từ tự nhiên

Sữa và các sản phẩm từ sữa có chứa lactose

Nhiều người trong chúng ta có khả năng hấp thụ lactose kém hơn người bình thường. Nguyên nhân là do dạ dày không sản xuất ra được một loại enzyme giúp tiêu hóa lactose. Vậy nên khi nạp các sản phẩm từ sữa chứa lactose sẽ gây hiện tượng đầy hơi chướng bụng. Triệu chứng này thường thấy ở trẻ em, khi cho trẻ uống sữa thì trẻ thường hay bị đi ngoài. Kem, kem chua, bơ, pho mát, sữa chua là những sản phẩm từ sữa mà những người khả năng dung nạp lactose kém cần tránh sử dụng.

Ngũ cốc nguyên hạt

Trong các loại ngũ cốc nguyên hạt có nhiều các sợi thực vật chứa carbohydrate cao, chúng là thành phần khó tiêu hơn các thành phần khác. Khi các vi khuẩn gặp các chất xơ này ở đại tráng sẽ sản sinh các loại men giải phóng khí. Cần tránh những thực phẩm như bánh giòn, bánh mì, ngũ cốc nguyên hạt để không bị đầy hơi chướng bụng.

Các loại đậu

Các loại đậu thường được biết đến là những thực phẩm sinh nhiều hơi vì chúng chứa hàm lượng protein thực vật cao hơn bất kỳ loại rau củ nào khác. Ngoài ra, trong các loại đậu còn chứa stachyose và raffinose phức. Khi các vi khuẩn bacteria gặp các chất này sẽ ăn chúng và tạo ra khí.

Trong rau củ có chứa các loại đường khó tiêu

Tuy rau củ thường là những thực phẩm tốt cho người bị đầy hơi chướng bụng nhưng không phải là tất cả. Giá đỗ, bông cải xanh thường chứa các loại đường khó tiêu với hàm lượng cao. Khi các loại rau củ này xuống đại tràng, khí được tạo ra như một sản phẩm phụ.

Đồ uống ngọt và có gas

Khi tiêu thụ các đồ uống như nước có gas, bia là bạn đã nạp vào hê tiêu hóa của mình một lượng khí từ bên ngoài. Chúng khiến bạn phải “xì hơi” qua hậu môn, tệ hơn là ợ nóng ngay tại chỗ.

Trên đây là 6 loại thực phẩm hay gây ra tình trạng đầy hơi chướng bụng. Khi đã biết những thực phẩm là thủ phạm, bạn sẽ biết cách hạn chế chúng và lựa chọn được cho mình những thực phẩm, nước uống tốt cho bạn.

Leave a Reply