Đau tức bụng trên

Nói đến chứng đau bụng thì chắc chắn không ai là không từng bị một lần trong đời. Đau bụng thì có nhiều nguyên nhân và nhiều vị trí khác nhau như đau bụng trên, đau bụng dưới, đau bụng bên phải, đau bên trái…Vậy nếu bạn bị đau tức bụng trên thì sao, nguyên nhân và triệu chứng như thế nào?

dau-tuc-bung-tren

Đau tức bụng trên có nhiều nguyên nhân khác nhau

Nguyên nhân triệu chứng đau tức bụng trên.

Đau tức bụng trên có nhiều nguyên nhân và triệu chứng khác nhau. Dưới đây là một số nguyên nhân và triệu chứng thường gặp nhất.

1. Đau dạ dày
– Đau thường xuất hiện trước hoặc sau bữa ăn, hay sau khi uống rượu hoặc hút nhiều thuốc lá.
– Đau nóng rát, hoặc đau chói/quặn.
– Có thể kèm cảm giác đầy hơi ở bụng, ợ hơi, ợ chua hoặc buồn nôn.
– Hay gặp ở người lớn tuổi do sử dụng nhiều thuốc kháng viêm giảm đau.

2. Đau gan hay đường mật

Hay gặp nhất là đau do bệnh lý túi mật.
– Đau thường xuất hiện sau những bữa ăn có nhiều chất béo.
– Đau nặng hay tức vùng thượng vị, hoặc lệch sang dưới sườn phải. Có thể đau lan lên vai bên phải.
– Bệnh nhân có thể đã hoặc đang bị vàng mắt, vàng da, nước tiểu vàng sậm màu. Một số ít có thể bị sốt, đầy hơi ở bụng.

3. Rối loạn chức năng đại tràng

50% bệnh nhân đau vùng thượng vị có thể bị rối loạn chức năng ở ruột già. Triệu chứng bệnh thường giảm sau khi đi đại tiện, nặng lên khi uống nhiều rượu bia, ăn nhiều gia vị nóng/cay, căng thẳng tâm lý, hoặc mất ngủ…

4. Nhiễm ký sinh trùng tiêu hóa

Các loại giun, sán cũng có thể gây đau bụng vùng thượng vị, kèm theo rối loạn đại tiện, nổi mề đay, thiếu máu, gầy ốm.

5. Bệnh ở tuyến tụy:

Viêm tuyến tụy cấp tính thường phát ra sau khi ăn nhiều uống lắm một lúc, đau dữ dội liên tục ở bụng trên, đau thường lan đến thắt lưng phía bên trái, lưng, đau cột sống thắt lưng. Đau do ung thư tuyến tụy giống y như viêm tuyến tụy. Khi nằm ngửa bụng đau tăng nặng thêm, đồng thời ngán ăn, người hao gầy rõ rệt, có khi còn bị cả tiêu chảy v.v…

6. Viêm ruột thừa cấp tính:

Viêm ruột thừa cấp tính thời gian đầu có biểu hiện đau ở bụng trên cấp tính, có khi có kèm theo nôn mửa, tiêu chảy. Đau giống như viêm dạ dày và viêm ruột cấp tính, nhưng sau mấy giờ chuyển dịch xuống bụng dưới, trường hợp này cần phải coi trọng.

7. Bệnh ở khoang ngực:

Đau do đau thắt tim, do hoại tử cơ tim phần nhiều là đau ở phía sau xương ngực và ở vùng trước tim, nhưng có những người có biểu hiện là đau ở ổ tim, có kèm theo buồn nôn, nôn mửa. Người già khi xuất hiện đau ở bụng trên cần phải kiểm tra điện tâm đồ.

8. Bệnh tim mạch

Đau tức bụng trên có thể xuất hiện ở một số bệnh nhân lớn tuổi mắc bệnh thiếu máu cơ tim, một số người bị bệnh mạch máu ở bụng hay ruột (hiếm gặp).

9. Sang chấn tâm lý

Người bị căng thẳng, lo âu kéo dài cũng có thể cảm thấy đau tức bụng trên mơ hồ, kèm theo chán ăn, rối loạn giấc ngủ, giảm tập trung, giảm trí nhớ.

Nếu bạn bị đau do viêm ruột thừa thì cần phải nhanh chóng nhập viện vì bệnh này nếu chậm trễ sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Chỉ qua một số triệu chứng này bạn cũng khó có thể định bệnh được nên chỉ cần thấy xuất hiện một trong số các triệu chứng ở bên trên đều nên đến gặp bác sĩ để sớm có hướng điều trị phù hợp.

Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh !

Nguồn baithuocnam.com

Leave a Reply