Đau lưng dưới

Bệnh về đau lưng có thể chia làm 3 phần đó là đau lưng trên, đau lưng giữa, và đau lưng dưới. Đau lưng là quá trình thoái hoá cột sống mà phổ biến nhất là đau ở vùng lưng dưới. Bạn chỉ nên tìm đến các bài tập để giúp giảm đau lưng dưới khi bạn bị đau do cơ học còn nếu đau do bệnh lý thì nên đi thăm khám và tham khảo ý kiến bác sĩ.

Chức năng của vùng lưng dưới là nâng đỡ khối lượng cơ thể, bảo vệ các cơ quan ở bụng và chậu, giúp cơ thể thực hiện các động tác như cúi, duỗi và xoay người. Đau lưng dưới là triệu chứng thường gặp biểu hiện qua những cơn đau dữ dội hay âm ỉ. Bệnh có thể bộc phát sớm ở những người trẻ tuổi nhưng phổ biến hơn ở người lớn tuổi. Gần như mỗi người trong chúng ta đều bị đau lưng dưới ở một thời điểm nào đó trong đời.

Cấu trúc vùng lưng dưới bao gồm da, cơ thắt lưng và cơ cạnh cột sống, dây chằng, gân và cột sống thắt lưng; Đĩa đệm là phần kết nối giữa hai đốt sống liền nhau, giúp cột sống giảm bị chấn động khi chạy nhảy. Mỗi đốt sống có lỗ ở giữa và các đốt sống chồng lên nhau, tạo thành ống chứa tủy sống chạy dài từ não xuống. Giữa hai đốt sống còn có khe ở hai bên để dây thần kinh chạy từ tủy sống ra tới da, các cơ quan ở bụng và chậu, bàng quang và hai chân.

Nguyên nhân đau lưng dưới

Vô số nguyên nhân gây ra chứng đau lưng dưới. Ngoài những nguyên nhân hiển nhiên như các chấn thương làm gãy cột sống, sau đây là một vài nguyên nhân dễ hiểu khác:

  • Các bệnh nhiễm trùng cột sống: do các vi trùng thông thường, hay do vi trùng bệnh lao.
  • Các bệnh ung thư: ung thư mọc ngay tại cột sống hoặc từ chỗ khác đến cột sống. Gần như bệnh ung thư của mọi cơ quan, cuối cùng đều có thể bằng cách này hay cách khác, mon men đến cột sống: ở gần thì lan sang, ở xa theo máu đến cột sống.
  • Bệnh phình nở động mạch chủ ở bụng (abdominal aortic aneurysm): một bệnh nguy hiểm, làm chết mau chóng khi chỗ phình nở thình lình bể vỡ.
  • Bệnh các cơ quan trong bụng: thận, cơ quan tiêu hóa, cơ quan sinh dục phụ nữ, …
  • Nguyên nhân gây đau lưng tinh thần: bệnh căng thẳng tâm thần , sầu buồn , giả vờ , chán công việc làm.

Tuy nhiên, cũng may, cứ 100 người đau lưng dưới, chỉ có ít hơn 5 người (ít hơn 5%) đau lưng do những bệnh nguy hiểm. Còn hơn 95 vị kia, đau lưng gây do những nguyên nhân lành, vì cột sống có vấn đề hoặc vì sự suy yếu của hệ thống nâng đỡ cột sống.

Bài tập giúp giảm đau lưng dưới

Động tác nằm nghiêng nhấc hông lên xuống.

dau-lung-duoi1

Nằm nghiêng về bên trái, tay bên phải chống trên hông, còn cánh tay trái cong lại, 2 bàn chân xếp chồng lên nhau, chân duỗi thẳng. Thót bụng lại và nhấc hông lên khỏi sàn. Bạn vẫn giữ thăng bằng trên chân trái và tay trái.Nhẹ nhàng hạ hông xuống về phía sàn. Sau đó nhấc hông lên trở lại. Tập mỗi bên một lượt và đổi bên.

Một chân xoải ra.

dau-lung-duoi2

Đứng thẳng 2 chân và tay để ngang ngực. Tập trung trọng lượng trên chân trái. Cong chân phải, để bàn chân phía sau người và nhấc chân lên cao cho đến khi cao gần bằng hông ( có thể thấp hơn một chút, nếu bạn cảm thấy quá khó). Để thăng bằng, nên xác định một điểm trên sàn nhà, cách chỗ bạn đứng từ 8-10 bàn chân, ở phía trước mặt của bạn. Một khi bạn đã xác định được thăng bằng, nên nhẹ nhàng thẳng chân phải, duỗi mũi chân ra. Giữ tư thế này trong một giây, rồi cong chân lại và duỗi chân ra lần nữa. Tập mỗi bên một lượt rồi đổi bên.

Ngồi xổm trên một chân.

dau-lung-duoi3

Đứng thẳng 2 chân, tay chống nạnh. Tập trung trọng lượng lên chân phải. Cong gối phải và hông như thể bạn đang ngồi trên 1 chiếc ghế. Thót bụng lại và duỗi chân trái hoàn toàn. Khi bạn hạ người xuống, để chân trái xoải ra ngoài. Ấn gót chân phải xuống và thẳng chân phải, di chuyển chân trái vào để đứng thẳng người lên. Tập đúng một lượt rồi đổi bên và tập lại.

Đó là những cách chữa bệnh đau lưng dưới rất đơn giản và hiệu quả mà bạn có thể tập trong bất cứ thời gian rảnh nào

Tập bài này trong vòng 12 phút, gồm 2 lượt tập. Mỗi lượt từ 8-12 nhịp. Bạn nên tập từ 2-3 lần trong 1 tuần.

Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh !

Nguồn baithuocnam.com

Leave a Reply