Chữa thoát vị đĩa đệm cổ bằng xoa bóp bấm huyệt

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là bệnh lý lành tính, khá phổ biến, gặp nhiều ở Việt Nam cũng như trên thế giới. Có nhiều phương pháp để đẩy lùi những cơn đau do bệnh gây nên nhưng không phải phương pháp nào cũng hiệu quả vì tùy thuộc vào từng cơ địa của mỗi người. Chữa thoát vị đĩa đệm cổ bằng xoa bóp bấm huyệt là một phương pháp mà bạn nên tham khảo.

chua-thoat-vi-dia-dem-co-bang-xoa-bop-bam-huyet

Chữa thoát vị đĩa đệm cổ bằng xoa bóp bấm huyệt

Xoa bóp và vận động tác động trực tiếp lên các thụ cảm thể thần kinh dày đặc ở dưới da tạo ra các phản xạ thần kinh đáp ứng từ đó gây nên tác dụng điều hòa quá trình hưng phấn hay ức chế thần kinh trung ương, gây thư giãn thần kinh, giảm căng thẳng, tăng khả năng tập trung, giảm đau, giãn cơ, và điều hòa chức năng nội tạng. Một số công trình nghiên cứu cho thấy, xoa bóp và một số bài tập vận động còn có tác dụng kích thích thần kinh trung ương tiết ra endorphine gây cảm giác dễ chịu, khoan khoái, giảm căng thẳng, điều này cũng cho phép giải thích hiện tượng “nghiện xoa bóp” ở những người được xoa bóp liên tục trong một thời gian dài.

- Xoa bóp lên vùng phản xạ thần kinh thực vật cạnh sống gây ra các ảnh hưởng rõ rệt lên hoạt động của các cơ quan nội tạng, vì vậy người ta chú trọng xoa bóp lên vùng đầu mặt cổ, lưng và thắt lưng cùng, coi đó là vùng tác động chính để chữa các bệnh nội tạng.

- Xoa bóp trực tiếp lên các dây thần kinh hay đám rối thần kinh có thể gây tăng hoặc giảm cảm giác, kích thích vận động, kích thích quá trình phát triển tái sinh nhanh những sợi thần kinh bị tổn thương.

Đối với hệ tuần hoàn và chuyển hóa dưới da.

- Da và tổ chức dưới da có mạng lưới tuần hoàn mao mạch và bạch huyết rất phong phú, khi xoa bóp và vận động sẽ làm giãn hệ thống mao mạch này làm tăng tuần hoàn và dinh dưỡng tại chỗ. Có thể nói xoa bóp và vận động là một biện pháp làm tăng dinh dưỡng tổ chức do giãn mạch, tăng tuần hoàn tại chỗ, giảm phù nề, và giảm đau rõ rệt, đặc biệt là đau do co mạch và chèn ép do phù nề.

- Do hiện tượng giãn mạch, dẫn đến làm tăng quá trình chuyển hóa tại chỗ, tăng bài tiết và đào thải mồ hôi, tăng bài tiết nước tiểu, tăng quá trình oxy hóa khử, tăng huyết sắc tố và lượng hồng cầu trong máu.

Đối với da và tổ chức dưới da.

Da có nhiều chức năng quan trọng như: bảo vệ, điều hòa thân nhiệt, bài tiết, nhận cảm, thẩm mỹ… Xoa bóp và vận động có tác dụng rõ rệt đối với da và tổ chức dưới da:

- Giữ tính đàn hồi của da, kích thích chức năng miễn dịch không đặc hiệu của da, tăng chức năng bảo vệ của da.

- Điều hòa chức năng bài tiết mồ hôi và tuyến bã nhờn.

- Gây giãn mạch, làm tăng lưu thông máu và bạch huyết, tăng cường dinh dưỡng da và tổ chức dưới da làm cho da trở nên mịn màng và hồng hào, bởi vậy xoa bóp được coi là một phương pháp thẩm mỹ cho da.

- Ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa và làm tiêu lớp mỡ dưới da.

- Làm bong các xơ dính của tổ chức do chấn thương hoặc vết thương, làm mềm tổ chức sẹo.

- Làm bong các tế bào chết và làm sạch da.

Đối với hệ vận động (gân, cơ, khớp, dây chằng).

- Đối với gân và cơ: xoa bóp và vận động làm tăng tính đàn hồi của gân, cơ, phát triển khối lượng cơ, tăng sức cơ, tăng tuần hoàn dinh dưỡng cơ để phòng chống teo cơ cứng khớp. Xoa bóp và vận động còn làm tăng thải trừ nhanh các sản phẩm chuyển hóa của cơ sau quá trình vận động thể lực (quan trọng nhất là acid lactic) giúp khắc phục hiện tượng đau mỏi cơ, mỏi mệt thần kinh sau lao động và tập luyện thể thao.

- Đối với xương khớp: xoa bóp và vận động làm tăng tuần hoàn tại chỗ nên có tác dụng tăng cường dinh dưỡng, giảm đau, hạn chế quá trình thoái hóa của xương khớp. Đối với khớp hạn chế vận động chủ động, xoa bóp kết hợp với tập vận động giúp phục hồi chức năng của khớp. Đối với liệt thần kinh – cơ, khớp không được vận động lâu ngày dẫn đến cứng khớp và gây đau đớn, xoa bóp và vận động khớp giúp dự phòng và điều trị cứng.

Quy trình xoa bóp bấm huyệt này là một trong những phương pháp điều trị đạt các tiêu chí: đơn giản, hiệu quả, phổ cập, kinh tế và rất ít phản ứng phụ.

  Đơn giản: khi thực hiện, không yêu cầu các trang thiết bị hỗ trợ, chủ yếu là vận dụng kiến thức và sự khéo léo của đôi tay kỹ thuật viên.

  Hiệu quả: phương pháp xoa bóp bấm huyệt đã được khẳng định là liệu pháp mang lại hiệu quả cao trong điều trị thoát vị đĩa đệm cũng như nhiều chứng bệnh như: đau đầu – cổ – gáy – vai, đau lưng, đau thần kinh tọa, mất ngủ…

  Phổ cập: là phương pháp đơn giản không cần trang thiết bị hỗ trợ, nên xoa bóp bấm huyệt mọi đối tượng có thể học, thực hiện và phổ biến rộng rãi.

  Kinh tế: không cần sự hỗ trợ trang thiết bị, nên phương pháp này tiết kiệm được chi phí cho bệnh nhân.

 Bật mí cho bạn biết thêm một phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm nữa, xem thêm tại đây.

Leave a Reply