Bệnh đau lưng sau khi ngủ dậy

Buổi sáng ngủ dậy nếu bạn thấy người mỏi mệt, đau vai, lưng thì có thể bạn đang bị chứng đau vùng thắt lưng khi ngủ dậy. Vậy tại sao lại bị chứng này? làm cách nào để không gặp phải “nó”?

benh-dau-lung-sau-khi-ngu-day

 Tư thế ngủ không đúng sẽ làm bạn bị bệnh đau lưng sau khi ngủ dậy.

Một số thông tin về bệnh đau lưng sau khi ngủ dậy.

Giường ngủ

Một miếng nệm quá mềm thật hết sức nguy hại cho lưng bạn; nhất là loại nệm cũ dùng lâu ngày, lò xo ở giữa bị liệt đi và lõm xuống. Khi bạn ngủ trên nệm này, xương sống không thẳng, từ đó sinh ra bệnh đau lưng sau khi ngủ dậy.

Để giải quyết vấn đề này, cách rẻ tiền nhất là lót một miếng ván ép mỏng phía dưới nệm và bục kê nệm để nệm đừng bị lõm xuống nữa.
Bạn cũng nên mua một nệm mới loại thật cứng và thẳng như miếng ván, độ nhún càng ít càng tốt cho lưng bạn. Ngoài ra, các bác sĩ về lưng công nhận hiệu quả của loại giường nước, các loại giường nước kiểu mới sau này (loại không bị dợn sóng) rất tốt cho lưng bạn. Giường nước có tác dụng chia đều áp suất lên lưng, mọi điểm trên lưng đều chịu một sức ép giống nhau.

Tư thế nằm ngủ
Tư thế nằm ngủ cũng góp phần không ít trong việc làm giảm sự đau lưng. Các bác sĩ thường khuyên những bệnh nhân của họ lót một gối dưới cổ, một dưới đầu gối để có thể ngủ trong tư thế nằm ngửa với đầu gối cong lên. Tư thế này làm lưng dán sát xuống giường, giúp cho bệnh mỏi lưng giảm đi.
Việc nằm nghiêng và ôm gối tốt cho lưng bạn.

Không nên ngồi dậy bằng sức của lưng
Buổi sáng dậy nên nhớ đừng bao giờ ngồi dậy từ tư thế nằm ngửa; hành động này bắt lưng bạn phải làm việc nhiều và đau hơn. Hãy lăn về mép giường, ở tư thế sấp, thả chân xuống đất trước. Như vậy, bạn có thể đứng dậy mà không cần phải dùng sức của các bắp thịt ở lưng.

Trong cuộc sống hằng ngày có nhiều yếu tố tác động như ngồi trước quạt, máy lạnh, dầm mưa dãi nắng lâu, gội đầu, tắm rửa ban đêm, ngồi lâu ở bàn giấy… rồi khi ngủ lại nằm sai tư thế. Điều này đã làm sụt giảm sự cung cấp ôxy cho các tế bào cơ, khiến một lượng lớn axit lactic – thủ phạm gây đau mỏi cơ – được giải phóng và gây nên bệnh đau lưng cột sống, bạn sẽ thấy bị đau lưng sau khi ngủ dậy.

Người bệnh nên nghỉ ngơi, hạn chế vận động trong vài ngày, bổ sung một số khoáng chất cho cơ thể như canxi, kali và các vitamin C, B. Việc xoa bóp giúp giãn cơ chỗ đau, tăng cường máu đến cơ bắp nhưng phải làm đúng cách, tốt nhất là do bác sĩ chuyên khoa thực hiện.

Hãy thực hiện những điều tối đơn giản và rất cần thiết trên đây để bắt đầu một ngày mới với cơ thể khỏe mạnh không bị bệnh đau lưng sau khi ngủ dậy hỏi thăm bạn nữa.

Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh !

Nguồn baithuocnam.com

Leave a Reply