Bài tập chữa đau cột sống lưng

Hiện nay, bệnh đau cột sống lưng là bệnh rất thường gặp đối với nhiều người. Cách chữa bệnh này thì có nhiều như chữa bằng tây y, chữa bệnh đau lưng bằng thuốc nam hay một số mẹo chữa bệnh đau lưng trong dân gian. Có thêm một cách chữa bệnh này đơn giản hơn mà bạn nên biết là bài tập chữa đau cột sống lưng.

bai-tap-chua-benh-dau-cọt-song-lung

Bài tập chữa đau cột sống lưng.

Đối tượng nào nên tập bài tập chữa đau cột sống lưng?

Các bài tập về cột sống thắt lưng dưới đây được áp dụng cho các bệnh nhân bị đau thắt lưng mãn tính hoặc để phòng đau thắt lưng tái phát do thoái hóa đĩa đệm hoặc thoát bị đĩa đệm.

Trong đó có bài tập tác dụng làm dãn cột sống, tác dụng tương tự như kéo dãn cột sống thắt lưng, có bài tập làm mạnh các cơ thành bụng và khối cơ lưng, giúp giữ vững cột sống thắt lưng.

Các bài tập đều có tác dụng tăng cường dinh dưỡng cho đĩa đệm, phục hồi chức năng vận động của cột sống. Cần tập hằng ngày, mỗi ngày một đến hai lần, mỗi lần 30 phút, mỗi tuần ít nhất năm ngày.

Với người đau lưng cột sống dưới cần tập một đợt ít nhất hai tháng. Một người tập luyện đều đặn sẽ duy trì được một cột sống trẻ lâu, chậm thoái hóa đĩa đệm, khả năng chịu đựng lực trọng tải của cột sống tốt hơn, các động tác trở nên thuần thục, có khả năng tránh được các tổn thương do các chấn thương hoặc các động tác sai tư thế đến bất ngờ trong lao động hoặc sinh hoạt.

Với những người cao tuổi, phụ nữ sau mạn kinh, tập luyện còn làm giảm được bệnh lý loãng xương.

Các bài tập chữa đau cột sống lưng.

Bài tập để chữa trị đau lưng không chỉ bao gồm các bài tập về cơ lưng mà còn cả các loại cơ khác hỗ trợ cho lưng như cơ bụng và cơ đùi. Ngoài ra, để có hiệu quả cao bạn cần sử dụng thêm các loại dầu cá có lợi cho sức khỏe trong chế độ ăn hàng ngày để bôi trơn các khớp, đặc biệt đối với người già khi khớp xương đã trở nên khô cứng và lão hóa.

1. Tập cơ lưng, hông và chân

Đứng dựa lưng vào tường, hai chân rộng ngang vai, 2 bàn tay đặt 2 hông. Ngồi xuống từ từ cho đến khi đầu gối ở một góc khoảng 90 độ trong khi lưng vẫn sát vào tường và hít thở sâu, đều. Giữ tư thế đó trong vòng 5 giây rồi trở lại trạng thái đứng như ban đầu và thực hiện lại 5 lần. Động tác này sẽ giúp bạn kéo giãn và tăng cường sức mạnh cơ lưng, đùi và bụng.

2. Tập cơ bụng

Nằm ngửa trên sàn nhà, cong đầu gối, 2 chân đặt úp xuống mặt sàn, đầu gối hướng về phía trần nhà, 2 tay chạm 2 đầu gối. Từ từ nâng đầu và vai lên khỏi sàn nhà các sàn nhà một đoạn và giữ nguyên tư thế trong 10 giây rồi nghỉ một chút. Lặp lại 5 lần. Động tác này sẽ giúp bạn cải thiện sức mạnh cơ bụng để hỗ trợ cho lưng.

3. Tập cơ lưng

Đứng thẳng, 2 bàn tay để ra sau lưng và nắm vào nhau, 2 chân cách nhau một khoảng hẹp. Ưỡn người từ từ ra phía sau hết mức có thể trong khi đầu gối vẫn thẳng và giữ nguyên tư thế đó từ 2 đến 3 giây. Trở lại trạng thái bình thường. Động tác này giúp bạn tăng mức mạnh cơ lưng và kéo giãn làm bớt căng cứng.

4. Tập cơ lưng và cơ hông (1)

Đứng cạnh một chiếc ghế có chỗ tựa lưng. Giữ chặt lưng ghế bằng 2 tay. Nâng một chân từ từ ra phía sau và đầu gối vẫn thẳng. Từ từ hạ chân về vị trí ban đầu. Thực hiện tương tự với chân còn lại. Lặp lại động tác mỗi chân 5 lần. Động tác này giúp tăng sức mạnh cơ hông và cơ lưng.

5. Tập cơ lưng và cơ hông (2)

Nằm sấp xuống sàn nhà sau đó nâng một chân lên khỏi sàn. Giữ nguyên tư thế trong 10 giây rồi từ từ hạ thấp chân xuống sàn. Làm tương tự với chân còn lại. Thực hiện mỗi chân 5 lần. Động tác này giúp tăng thêm sức mạnh cho cơ lưng và cơ hông hỗ trợ cho lưng.

Lưu ý:

• Trước khi tập bạn nên khởi động để làm nóng và dẻo dai cơ bắp, giảm huyết áp, tăng tuần hoàn máu.

• Động tác khởi động nên nhẹ nhàng, chậm rãi và có nhịp điệu. Đi bộ kết hợp hít thở sâu và đều là một cách khởi động tốt.

• Trong trường hợp bạn đã bị đau lưng, nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu bất kỳ một bài tập lưng nào. Sau đó tự lập cho mình một chương trình luyện tập đều đặn để đạt hiệu quả cao nhất.

Bên cạnh đó bạn nên kết hợp với chế độ ăn như ăn nhều cá, rau quả và các loại hạt rất tốt để giảm đau.

Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh !

Nguồn baithuocnam.com

Leave a Reply